Tin vietgreen

4 ĐIỀU MÀ BẠN PHẢI NHỚ NẾU MUỐN PHÁT TRIỂN CHUỖI CỬA HÀNG THÀNH CÔNG

03:05 16/05/2017
Thực tế kinh doanh trên thế giới đã chỉ ra, các nhà bán lẻ khó có kết quả tài chính tốt thế nên việc phát triển chuỗi cửa hàng là chuyện tất yếu

 

 I/ Khó khăn

. Với các cửa hàng đầu tiên, cơ bản là chưa có lãi vì chi phí đầu tư ban đầu cao cũng như kinh nghiệm chưa đủ để có thể quản lý hiệu quả cửa hàng. Hãy nhìn cán nhà bán lẻ trên thế giới đã đầu tư vào thị trường Việt Nam như: Metro, Big C, Parkson… sẽ thấy họ đều phát triển theo chuỗi. Muốn kinh doanh bán lẻ thành công thì phải phát triển theo chuỗi – đó gần như là phương thức tất yếu trong ngành bán lẻ thế giới.

Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng cửa hàng sẽ gây nhiều khó khăn cho người quản lý, làm thế nào để quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả, làm thế nào để có điểm nổi bật giữ chân những vị khách là bài toán không dễ trả lời khi mà các cửa hàng cách xa nhau về mặt địa lý và nhà quản lý không thể luôn luôn có mặt tại tất cả các cửa hàng để giám sát công việc hàng ngày của cửa hàng cũng như của nhân viên.

Vậy nên đó chính là những lý do khiến cho các cửa hàng gặp khó khăn trong việc thiết lập chuỗi cửa hàng.

 

Muốn kinh doanh bán lẻ thành công thì phải phát triển theo chuỗi – đó gần như là phương thức tất yếu trong ngành bán lẻ thế giới.

II/  4 Điều bạn cần lưu ý

    1/ Quản lý nhân viên

Cũng với lý do xa cách về địa lý giữa các cửa hàng và không phải lúc nào cũng có mặt tại tất cả mọi cửa hàng để quản lý nhân viên bán hàng của mình, nên nhiều nhà bán lẻ từ lâu đã phó mặc cửa hàng cho sự trung thực và đạo đức của nhân viên. Vì thế, không ít cửa hàng bán lẻ đã chịu thất thoát lớn khi đối mặt với sự không trung thực của nhân viên bán hàng, cũng như việc chăm sóc của nhân viên bán hàng đối với khách hàng.

Ví dụ: Một ngày tại siêu thị nhỏ, anh quản lý ý thức được việc để giữ chân khách hàng thì siêu thị mình phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu và phải có cái gì đó là nét riêng để gây chú ý và thu hút khách hàng. Nên luôn tìm tòi và nhập về những sản phẩm uy tín nhất mà lại ai cũng thích

Thế nhưng cô nhân viên của anh thì:

“Khách: Em ơi khăn ướt mình ở khu vực nào nhỉ? Có khăn ướt của Vietgreen không em, hôm chị dùng của bạn thấy hương dịu nên muốn tìm về dùng ?

 Nhân viên: Chỗ cũ chị ơi, nhà em để hết ở đấy ,chị qua đó tìm thấy thì chị lấy

 Khách : Uh chị là khách mới nên khôn biết, em dùng loại đó nhiều chưa có khô da không em?

 Nhân viên: Em không biết đâu chị ơi, chị về dùng thử thì biết ạ!

Khách: Không hỏi thêm câu nào và ngậm ngùi tự đi tìm”

ð Nếu bạn là khách bạn có quay lại lần sau?

( Là 1 người nhân viên bán hàng bạn ấy không biết trong siêu thị mình sản phẩm nào có, sản phẩm nào không, đặc điểm sản phẩm là gì? Cách tiếp đón thì tôi nghĩ cũng không cần nói các bạn cũng sẽ thấy)

ð Đó chính là điều tôi muốn nói :

·        Công ty của bạn có thịnh vượng, có làm ăn phát triển cũng là từ nhân viên

·        Cửa hàng của bạn có đông khách có chạy hàng và phát triển cũng cốt là ở nhân viên

ð Người nhân viên tốt làm việc vì đam mê vì cống hiến chứ không phải vì bị giao trách nhiệm làm cho xong thì họ sẽ luôn tìm tòi những hướng đi để mang cái lợi về công việc, về công ty tốt nhất

ð Nhưng  ngừi nhân viên có tốt hay không ta lại phải xem xét người đứng đầu…. hãy sống với họ như anh em trên cùng chiến tuyến của mình vậy, quan tâm đến họ, và hay thu hẹp lại khoảng cách giữa nhân viên với sếp. Chứ đứng quá chi li , quá nghĩ về cái lợi của bản thân mà quên mất từ đâu ta có những điều đó thì sớm hay muộn dù chuỗi cửa hàng của bạn có mạnh đến đâu cũng sẽ sụp đổ

Hãy là người đứng đầu có cái tâm thông minh để phát triển cốt lõi tốt nhất

 

2/ Quản lý tài chính:

 

Thật không dễ dàng để quản lý tài chính của từng cửa hàng bán lẻ và của cả chuỗi cửa hàng nếu không có cách quản lý và kiểm soát hợp lý. Quản lý theo sổ sách hoặc những cách thông thường sẽ khiến các nhà bán lẻ gặp rắc rối thật sự – hoặc sẽ mất quá nhiều thời gian cho tính toán và sổ sách, hoặc sẽ không thể kiểm soát được tài chính của công ty.

Trong hoàn cảnh ấy thì: + Phần mềm quản lý bán hàng chính là công cụ hữu hiệu giải quyết những khó khăn này. Không những giúp nhà bán lẻ kiểm soát được ngân sách thu chi của từng cửa hàng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, mà còn dễ dàng có cái nhìn tổng quát về sức tiêu thụ của từng cửa hàng và của cả chuỗi.

 Tối ưu sản phẩm ưu thế trong chính cửa hàng, siêu thị của mình cũng như trên thị trường

    3/ Quản lý nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất trong kinh doanh bán lẻ. Nếu như không biết cách quản lý nguyên vật liệu, sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác bán hàng, cụ thể nếu thiếu nguyên liệu sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, thừa nguyên liệu là một trong những lý do chính dẫn đến thất thoát trong bán lẻ.

Khi đó thì ta cần sử dụng phần mềm quản lý kho giúp cập nhật số lượng nguyên vật liệu trong kho nhanh và hoàn toàn sát với thực tế, vì thế nhân viên nhà bếp và quản lý dễ dàng kiểm tra được số lượng hàng tồn, biết được hàng đó nhập khi nào và hạn sử dụng đến ngày bao nhiêu – để có kế hoạch cho đợt mua hàng tiếp theo hoặc tiêu hủy hàng hư hỏng, hết hạn sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng.

ð Không tồn đọng nguyên vật liệu => Giảm thiểu khả năng đọng vốn

 

 

  4 /Quản lý khách hàng

 

Trong kinh doanh bán lẻ, ít người quan tâm đến việc quản lý dữ liệu khách hàng, ít người quan tâm đến các chương trình chăm sóc và tri ân khách hàng –Những vấn đề quan tâm nhỏ nhưng lại làm cho cửa hàng của bạn có mức thu nhập khá cao với đối tương khách hàng thân quen như vậy–. Theo điều tra, đa số người tiêu dùng thích thú khi được quan tâm trong những ngày đặc biệt bằng một món quà nho nhỏ, một lời chúc, hoặc hình thức giảm giá cho khách hàng thân thiết,…

Ví dụ như, tùy theo quy định của từng cửa hàng mà khách hàng đến quán từ bao nhiêu lần trở lên sẽ được xếp vào nhóm khách hàng thân thiết. Theo đó, nhóm khách hàng thân thiết này sẽ nhận được chế độ đãi ngộ tốt hơn những khách hàng bình thường khác.

Nhờ vào những khâu chăm sóc đó, nhiều cửa hàng còn có chính sách ưu đãi, quà tặng cho các khách hàng có sinh nhật trong tháng, kích thích sự gắn bó lâu dài với cửa hàng của mình.

 

 

 

Bài viết khác: