Tin kết nối

Khoa học chứng minh: “4 tốt” khi ăn bằng tay!

10:37 04/01/2017
Nhìn người đối diện ăn bằng tay, chắc chắn bạn sẽ "sởn gai ốc" và cảm thấy mất vệ sinh. Thế nhưng, những ngón tay thần kỳ sau khi vệ sinh sạch sẽ lại trở thành chất xúc tác “4 tốt” cho sức khỏe đấy
1- Tốt cho hệ tiêu hóa

 

Quy trình vận hành từ ngón tay đế dạ dày như sau: sau khi rửa tay sạch sẽ, bạn dùng các ngón tay để nhón thức ăn đưa lên miệng. Các ngón tay sẽ gửi tín hiệu đến não bộ những thông tin của thực phẩm chuẩn bị ăn để giúp cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa có thể tiêu hóa thức ăn một cách thích hợp nhất mà không gây ra bất cứ thương tổn nào dù là cứng hay mềm, nóng hay lạnh.

 

 

Thêm vào đó, khi bạn rửa tay bằng xà phòng, tất cả những vi khuẩn có hại được loại bỏ trong khi các vi khuẩn tốt vẫn còn trên tay của bạn mà chúng lại rất tốt cho đường ruột.

 

Như vậy, ăn bằng tay rất tốt cho hệ tiêu hóa đấy chứ nhỉ?

 

2 – Tốt khi duy trì trọng lượng cơ thể 

 

Khi ăn bằng hai bàn tay, bạn không thể làm bất cứ điều gì khác, vì tay của bạn sẽ đang phải được giữ sạch để tiếp tục bữa ăn. Khi tập trung như vậy trong quá trình ăn uống bạn sẽ biết được đã ăn bao nhiêu thực phẩm, và bạn sẽ kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cơ thể hơn tránh tình trạng ăn quá nhiều, hoặc quá no dẫn đến tình trạng dư thừa calo.

 

 

Ăn bằng tay cũng rất tốt cho trẻ em, nếu cha mẹ của chúng cho phép ăn một cách thật khoa học từ bé. Đây được coi là cách an toàn nhất để duy trì trọng lượng cơ thể ở trạng thái tốt.

 

3 -  Tốt khi phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2

 

Nếu bạn sử dụng nĩa và dao thì sẽ ăn nhanh hơn rất nhiều so với ăn bằng tay. Hơn nữa, khi ăn bằng tay bạn có thể chủ động chia nhỏ khẩu phần đưa lên miệng. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 

 

4- Tốt cho tâm lý

 

Khi ăn, người Ấn Độ không sử dụng dao, nĩa, thìa hay đũa, họ để thức ăn lên đĩa, cầm đĩa bằng tay trái và bốc ăn bằng tay phải. Quy tắc hai bàn tay này là quy tắc nghiêm ngặt trong ẩm thực Ấn, tới mức người thuận tay trái khi ăn cũng sẽ dùng tay phải, và cả những món có dạng lỏng như cà ri cũng sẽ ăn bằng tay. Người Ấn Độ cho rằng: Ăn bằng tay phải đại diện cho "cái thiện” với tính đúng đắn, công lý và thanh khiết. 

 

Sẽ càng thanh khiết hơn nếu tay của bạn được vệ sinh sạch sẽ bằng khăn ướt. Khi “thời gian quý hơn vàng” thì việc dùng ngay khăn ướt để lau tay trước khi ăn được coi là quy tắc nghiêm ngặt, vừa đảm bảo vệ sinh lại vô cùng tiện lợi.

 

 

Người Việt cũng ăn bằng tay phải như người Ấn Độ, tuy nhiên thay vì dùng tay thì người Việt sử dụng đũa trong bữa ăn. Kết hợp với thói quen lau tay sạch sẽ bằng khăn ướt trước khi ăn là điểm nhấn độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung.

 
Bài viết khác: